Tả cây sầu riêng mà em từng nhìn thấy

Cảm ơn đã đánh giá

Đề bài: Tả cây sầu riêng mà em từng nhìn thấy

Tả cây sầu riêng – Bài làm 1

Cây sầu riêng là một loại cây vô cùng đặc biệt bởi quả của nó có một mùi thơm rất đặc trưng. Nếu ai có thể ăn được trái sầu riêng thì sẽ nghiện mùi vị của nó. Nhưng với những người không ăn được thì đó thật sự là một thứ mùi nhớ mãi không quên được.

Cây sầu riêng thuộc loại cây thân gỗ nên dáng của nó khá lớn. Một cây sầu riêng cao chừng hơn mười mét. Thân cây khá to gốc cây thường to bằng bắp đùi người lớn. Trên thân cây có nhiều nhành rẽ khác nhau. Lá của sâu riêng thường có màu vàng nhạt láng bóng. Trên bề mặt lá có những gân lá chạy dọc trên thân lá. Hoa của cây sâu riêng có màu trắng nở thành từng chùm lớn mọc từ gốc tới ngọn của cây.

Quả sầu riêng có hình bầu dục và có bề ngoài giống trái mít ở ngoài Bắc. Vỏ của trái sầu riêng có gai chi chít và gai của nó lớn và nhọn hơn gai mít. Quả sầu riêng và quả mít được phân biệt nhờ mùi hương thơm của nó. Quả mít thơ ngào ngạt còn mùi hương của sầu riêng vô cùng đặc trưng ngửi một lần nhớ mãi. Khi ăn trái sâu riêng người ta bổ ra như bổ quả mít vậy và bỏ đi phần vỏ trắng chỉ ăn múi sầu riêng màu vàng. Mỗi múi sầu riêng đều có một hạt.

Em rất thích ăn sầu riêng và những sảm phẩm từ trái sầu riêng làm ra như bánh sầu riêng, kẹo dừa sầu riêng và đặc biệt là món chè sầu riêng thơm ngon vô cùng.

Loading...

Tả cây sầu riêng

Tả cây sầu riêng – Bài làm 2

Cây sầu riêng là một loài cây đặc trưng của người miền Nam nước ta. Quả sầu riêng cho chúng ta mùi vị vô cùng đặc biệt ai đó chỉ cần ăn một lần thì sẽ không bao giờ quên được mùi vị của nó.

Cây sầu riêng có thân hình khá cao lớn nó cao chừng 15 mét. Gốc cây to bằng cột nhà, thân cây có màu nâu xù xì quen thuộc. Lá sầu riêng có hình thoai thoải của phiến lá. Lá có màu vàng nhạt với hai màu khác nhau, một mặt láng mịn còn một mặt thì thô ráp hơn với những gân lá chạy dọc trên phiến lá. Hoa sâu riêng nở thành từng chùm lớn màu trắng. Quả sầu riêng giống quả mít của miền Bắc nhưng nhỏ hơn một chút.

Quả sầu riêng có hình bàu dục bên ngoài có nhiều gai nhọn, gai của quả sầu riên nhọn hơn và to hơn gai mít. Khi ăn sầu riêng người ta phải bổ quả sâu riềng làm đôi theo chiều dọc của quả rồi lấy phần múi sầu riêng vàng óng ánh để ăn. Quả sầu riêng khi ăn vào mềm mịn, và có mùi thơm vô cùng đặc trưng. Lúc mới đầu khi em ăn sầu riêng em thấy nó có mùi vị không quen lắm nhưng chỉ ăn vài lần thì em đã bị mùi vị của trái sầu riêng quyến rũ mình và nghiện nó. 

Các sảm phẩm làm từ quả sầu riêng cũng rất nong. Quả sầu riêng được chế biển ra nhiều thành phầm khác nhau nhưng em thích nhất là món sữa chua sầu riêng ăn vừa ngon vừa tốt cho tiêu hóa.

Bình Minh