Bàn luận và nêu suy nghĩ về ý kiến: Tình thương là hạnh phúc của con người

Cảm ơn đã đánh giá

Bàn luận và nêu suy nghĩ về ý kiến: Tình thương là hạnh phúc của con người

Hướng dẫn

Tinh thương thật giản dị, dễ hiểu: “Tình thương là hạnh phúc của con người".

Một trong những tình cảm đẹp nhất của con người là tình thương. Tình thương là tình cảm thương yêu, chia sẻ và đùm học một cách thắm thiết(Từ điển Tiếng Việt). Đối lập với tình thương là sự độc ác, là tàn nhẫn gây ra tai họa, đau khổ cho người khác. Con người mãi mãi tồn tại trong hạnh phúc và tình thương.

Tại sao “Tình thương là hạnh phúc của con người"!

1. Tình thương cho ta niềm vui để ta cảm thấy cuộc đời của mình giàu ý nghĩa, thấy cuộc sống đáng yêu hơn.Ông bà, cha mẹ, anh chị em cho ta tình thương, ta được nuôi dưỡng, được săn sóc, được lớn lên dưới mái ấm hạnh phúc gia đình. Tuổi thơ mỗi người được sống hạnh phúc và học tập trong tình bạn tuổi thơ, trong sự chăm chút yêu thương và dạy bảo của thầy cô giáo. Bước vào đời, ta gắn bó với đổng nghiệp, với đồng chí, với đồng bào. Tinh thương bao la ấy đã đem đến cho ta niềm vui, bao mơ ước, để ta biết cuộc sống thật đẹp, nguyện nỗ lực vươn lên góp phần làm cho cuộc đời đẹp hơn. Và chính vì thế, ta luôn luôn tự nhắc nhở mình phải biết trân trọng, nâng niu giữ gìn và phát triển tình cảm gia đình, tình thầy – trò, tình bạn bè, tình đồng chí, đồng bào. Có bạn hiền, ta mới có tình tri âm, tri kỉ. Qua đó, ta mới cảm thấy thấm thìa tình thương là cội nguồn hạnh phúc của con người.

2. Tình thương cho ta sức mạnh và niềm tin, và nhờ cố sức mạnh và niềm tin mà chúng ta mới cảm thấy cuộc đời đẹp hơn, giàu ý nghĩa hơn.Bước vào đời, ta mới thấy “hành lộ nan", “thếlộ nan” như cổ nhân đã nói. Cái gì, điều gì cho ta sức mạnh để vươn lên? Có nhiều nhân tố, yếu tố, nhưng tình thương là điều quan trọng nhất.

Thời thơ ấu, tình thương của mẹ hiền, sự dìu dắt của bạn bè, sự an ủi, khích lệ của thầy cô giáo,… luôn luôn đem đến cho chúng ta sức mạnh để chăm chỉ học hành, rèn luyện đạo đức, nêu cao tinh thần vượt khó, vươn lên tiến bộ không ngừng. Ai là người an ủi, động viên ta khi ta vấp ngã? Ai là người khen ngợi ta, khi ta trở thành con ngoan trò giỏi?

Lớn lên, ta đi làm thợ, làm lính, làm dân cày,… đem trí óc và đôi bàn tay để làm ăn và sinh sống. Trong dòng chảy thời gian và cuộc đời, ta gặp biết bao thử thách khó khăn. Ta có thể ngã xuống. Ta có thể gắng sức để vươn lên, vượt lên. Bão lũ, nắng hạn, cơ hàn, dịch bệnh, ốm đau… muôn ngàn gian khổ, thử thách, khó khăn. Ta có thể vượt lên bằng bản lĩnh. Nhưng trong những hoàn cảnh khắc nghiệt ấy, ta rất cần có tình thương của người thân, của bạn bè, của đồng bào, đồng chí. Các câu tục ngữ: “Chị ngã. em nâng”,“Một miếng khi đói hằng một ÍỊÓỈ khi no”,“Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng”,v.v… đã cho ta hiểu một cách thấm thìa rằng, tình thương cho ta sức mạnh và niềm tin, niềm tin tình thương là cội nguồn hạnh phúc, tình thương là vô cùng cao quý trong cuộc đời.

Loading...

Sau trận đói năm Ất Dậu, hơn hai triệu đồng bào ta bị chết đói. Tiếp đến là 30 năm dài khói lửa, loạn lạc. Hàng vạn quả phụ cô nhi, hàng vạn thương binh, phế binh, nạn nhân chất độc da cam, tai nạn giao thông xẩy ra khủng khiếp, bão tố triền miên,… nhân dân ta đã và đang đối mặt với muôn vàn thử thách dữ dội. Với tinh thần yêu nước nồng nàn, truyền thống đại đoàn kết dân tộc và lòng nhân ái bao la của hàng triệu đồng bào ta đã tạo nén sức mạnh Việt Nam, làm cho đất nước đổi mới không ngừng, ngày một to đẹp hơn, đàng hoàng hơn.

Hũ gạo cứu đói năm 1945, ngôi nhà tình thương, quỹ giúp đỡ nạn nhân chiến tranh, giúp bà con vùng sâu vùng xa hiện nay,… đã biểu thị tình nhân ái là một truyền thống vô cùng cao đẹp của dân tộc Việt. Tinh nhân ái của dân tộc là cội nguồn của sức mạnh để xây đắp hạnh phúc, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hôi dân chủ, công bằng văn minh.

3. Tình thương là hạnh phúc vì tình thương có tác dụng hướng thiện, làm đẹp, làm pliong phú tâm hồn con người.Nó như ánh sáng xua tan bóng tối, khơi dậy tình nhân ái tỏa rộng trong lòng người, đẩy lùi cái xấu, cái ác, cái lạc hậu. Nó làm cho con người nhân hậu hơn, không mờ mắt vì danh lợi, biết sống đẹp “mình vì mọi người”',bất cứ lúc nào, cảnh ngộ nào cũng biết đặt cái tìnhlên trên hết, trước hết. Một lời an ủi động viên, một cử chỉ dào dạt tình thương mến, một sự giúp đỡ vô tư về vật chất mà ta nhận được lúc ốm đau, bệnh tật, lúc hoạn nạn khó khăn, lúc vấp ngã,… đã cho ta thấm thìa về tình thương đã làm cho cuộc đời đẹp hơn, nhân ái hơn.

Tinh thương là hạnh phúc vì nó có tác dụng bồi dưỡng tâm hồn, xây dựng và phát triển nhân cách con người mới, đạo đức mới, nền văn hóa mới đậm đà bản sắc dân tộc tốt đẹp.

Được sống trong tình thương là được sống trong hạnh phúc, ta yêu thêm ngôi nhà ta, quê hương xứ sở ta; ta mới thấm thìa rằng: Thương người như thể thương thân”,ta biết gắn bó tâm hồn mình, hơi thở và nhịp sống của mình với đồng bào, đồng chí. Biết san sẻ vui buồn, biết chung sức chung lòng xây dựng quê hương, đất nước ngày một thêm giàu đẹp, ai cũng được sống yên vui hạnh phúc.

Cầu ca dao: “Bầu ơi, thương lấy hí cùng/ Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”, lúc nào đọc lên và suy ngẫm, ta vẫn thấy xúc động về chữ “thương”.Chữ “thương”ấy nở hoa trong tâm hồn ta, nó nhắc nhở ta biết xây đắp tình nhân ái, biết ý nghĩa sâu xa lời nhắc nhở của đồng loại gần xa: “Tình thương là hạnh phúc của con người”.

Nguồn: Vietvanhoctro.com